094 653 9889

0911 289 136

0912 958 536

0919 382 332

Hướng dẫn đạt chứng chỉ ISO 14001 cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ

CAC xin gợi ý ba cách tiếp cận giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) có thể đạt được chứng chỉ ISO 14001. Những cách tiếp cận này là “thuê ngoài”, ‘học hỏi”, và “nguồn lực nội bộ”.

ISO 14001 là gì?

ISO 14001 là tiêu chuẩn quốc tế được soạn thảo để giúp các công ty giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường, tuân thủ luật và quy định về môi trường, đồng thời liên tục cải thiện hiệu quả hoạt động của họ trong lĩnh hoạt động sản xuất, kinh doanh.

ISO 14001 quy định các yêu cầu đối với hệ thống quản lý môi trường (EMS), cung cấp một khung chuẩn mà tổ chức có thể tuân theo. Tiêu chuẩn này do Ủy ban Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO)  ban hành. ISO 14001 là một Chứng nhận về an toàn môi trường được thừa nhận rộng rãi; ví dụ, từ năm 2001-2009, số lượng các tổ chức ở Liên minh Châu Âu (EU) có chứng chỉ ISO 14001 đã tăng gấp bốn lần.

Tìm hiểu thêm: Câu hỏi thường gặp về ISO 14001

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang tụt hậu so với ISO 14001

Các phiên bản ISO 14001 mới hơn (mới nhất là ISO 14001:2015) luôn cố gắng thay đổi, làm cho nội dung của tiêu chuẩn này dễ tiếp cận và dễ đạt được hơn với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tuy nhiên, chỉ một tỷ lệ nhỏ các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã có thể áp dụng thành công và đạt được chứng chỉ ISO 14001.

Một nghiên cứu đã tìm cách khám phá lý do tại sao các doanh nghiệp vừa và nhỏ ngần ngại áp dụng tiêu chuẩn ISO 14001. Nghiên cứu tìm hiểu xem những biện pháp cụ thể nào sẽ giúp các SME đạt được chứng nhận. Lấy ví dụ đã thực hiện một nghiên cứu với ba doanh nghiệp vừa và nhỏ của Pháp đã thực được cấp chứng chỉ ISO 14001 và đang áp dụng thành công. Các công ty bao gồm một một công ty cung cấp dịch vụ rửa xe khô; một nhà sản xuất luyện kim và một nhà sản xuất vật liệu chịu nhiệt như lò nung.

Những thách thức để áp dụng ISO 14001

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ thường thiếu nguồn lực tài chính, nhân lực và thông tin cần thiết để áp dụng tiêu chuẩn. Chi phí trực tiếp để được chứng nhận ISO 14001 là khá cao, được chi trả thẳng cho tổ chức đánh giá cấp chứng nhận. Bên cạnh đó, chi phí gián tiếp bao gồm phí test (đo kiểm, quan trắc môi trường lao động), chi phí xây dựng HTQL, chi phí của người quản lý chịu trách nhiệm để thực hiện hệ HTQL. Về nhân lực, các công ty SME hiếm khi có nhân viên đã được đào tạo về quản lý ISO 14001. Đối với “nguồn thông tin” – tình trạng thiếu thông tin và chuyên môn là một thách thức chính đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Hướng dẫn SME đạt chứng chỉ ISO 14001

 

Chiến lược áp dụng ISO 14001

Khi đề cập tới những thách thức liên quan đến việc áp dụng ISO 14001, nhiều lãnh đạo còn sẵn sàng trả tiền phạt liên quan đến các quy định về môi trường hơn là bắt đầu một tiêu chuẩn quản lý tốn kém và có vẻ phức tạp. Tuy nhiên nếu cố gắng, công ty của bạn vẫn hoàn toàn có thể thành công với sự đầu tư hợp lý khi dựa theo một số gợi ý để đạt được chứng chỉ ISO 14001 dưới đây:

Thuê tư vấn ngoài

Đây là cách tiếp cận phổ biến nhất để áp dụng tiêu chuẩn ISO 14001. Đó là thuê một công ty/cá nhân tư vấn chuyên biệt để hướng dẫn công ty trong quá trình chứng nhận. Cách tiếp cận này đảm bảo tổ chức đạt được chứng nhận nhanh chóng và còn có khả năng được giảm phí đánh giá, cấp chứng nhận. Cách tiếp cận này giải quyết vấn đề của các doanh nghiệp vừa và nhỏ là thiếu chuyên môn nội bộ, nhưng đi kèm với mức giá thuê tư vấn tương đối cao.

Học hỏi từ cộng đồng doanh nghiệp

Nhà nước thường có các chương trình năng suất chất lượng quốc gia. Chính phủ và địa phương có thể kết hợp với một hoặc nhiều công ty tư vấn để thông báo, đào tạo và hướng dẫn các doanh nghiệp vừa và nhỏ đạt chứng nhận ISO 14001. Ưu điểm của cách tiếp cận này là các công ty có thể học hỏi kinh nghiệm mà đồng nghiệp chia sẻ,  và được tiếp cận với các chuyên gia (“nguồn thông tin”) mà không phải tự chịu gánh nặng tài chính. Tuy nhiên, phương pháp này thể mất nhiều thời gian hơn để thực hiện so với chứng nhận độc lập và các công ty phải đủ điều kiện tham gia các chương trình như vậy.

Sử dụng nguồn lực nội bộ

Cách tiếp cận này quá trình chứng nhận thành ba bước thực hiện liên tiếp, với nền tảng là sử dụng nhân viên của nội bộ công ty.

Bước đầu tiên là nội bộ công ty hệ thống các tiêu chuẩn về an toàn môi trường hiện tại của mình. Bước thứ hai sẽ xây dựng hệ thống quản lý môi trường phù hợp với thực tiễn và định hướng của công ty (chưa đối chiếu với ISO 14001). Bước  thứ ba sẽ hoàn thiện hệ thống quản lý môi trường và tiến hành đánh giá để xác minh việc tuân thủ ISO 14001. Ở bước thứ 3, công ty có thể tự đánh giá hoặc mời tổ chức bên thứ 3 tiến hành đánh giá và cấp chứng nhận. Hoàn thành 3 bước trên sẽ hình thành việc áp dụng cụ thể tiêu chuẩn chứng nhận ISO 14001.

Cách làm trên mang lại một số lợi ích: Nó tôn trọng phong cách làm việc của mỗi công ty và khuyến khích nhân viên tham gia nhiều hơn vào việc xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn ISO. Tuy nhiên, cách tiếp cận này vẫn còn hạn chế, đó là tốn kém thời gian và công sức.

Bạn cần nhận được sự ủng hộ của lãnh đạo

Việc quyết định xem phương pháp tiếp cận nào là tốt nhất cho công ty của bạn phụ thuộc vào quy mô, nguồn lực nội bộ của công ty bạn và liệu hệ thống quản lý chất lượng trước đây đã tồn tại hay chưa.

Việc thực hiện thành công tiêu chuẩn ISO 14001 ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ có liên quan nhiều đến sự cam kết của giám đốc. Vì vậy, trước khi chọn phương pháp áp dụng, cần đảm bảo có sự đồng nhất xuyên suốt giữa các cấp lãnh đạo và nhân viên, để hướng đến mục tiếp áp dụng thành công ISO 14001.

Tổ chức tư vấn cấp chứng nhận ISO 14001

CAC là tổ chức tư vấn cấp chứng nhận HTQL ISO, hợp chuẩn, hợp quy sản phẩm hàng đầu. Liên hệ ngay với chúng tôi để được hướng dẫn chi tiết các cách giúp công ty bạn đạt được chứng chỉ ISO 14001 nhanh chóng. SĐT/Zalo: Đức 0946539889

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Live Facebook