094 653 9889

0911 289 136

0912 958 536

0919 382 332

Tiêu chuẩn HACCP trong an toàn thực phẩm? Những điều bạn cần biết

An toàn thực phẩm – Một trong những vấn đề báo động và đáng lưu tâm nhất trong đời sống hàng ngày hiện nay. Vậy các doanh nghiệp thực phẩm làm thế nào để quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm? Tiêu chuẩn HACCP từ lâu đã được biết đến là một trong những giải pháp giúp các doanh nghiệp thực phẩm quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm một cách hiệu quả. Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ nội dung chi tiết về HACCP để các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm hiểu rõ và dễ dàng áp dụng HACCP cũng như đạt được chứng nhận HACCP một cách hiệu quả

HACCP LÀ GÌ?

– HACCP là cụ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Hazard Analysis and Critical Control Point. Nghĩa là hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát các mối nguy đáng kể đối với an toàn thực phẩm. Các mối nguy có thể xảy ra ở bất cứ khâu nào trong quá trình sản xuất thực phẩm.

– Tại Việt Nam, tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm HACCP tương đương với TCVN 5603:2008.

HACCP trong an toàn thực phẩm

Vai trò tiêu chuẩn HACCP trong lĩnh vực thực phẩm

– HACCP bao gồm những nguyên tắc được thiết kế dành cho hệ thống quản lý an toàn thực phẩm của 1 cơ sở/doanh nghiệp. Những nguyên tắc này tạo điều kiện cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm xây dựng các qui phạm vệ sinh, qui phạm sản xuất (bao gồm nuôi trồng và thu hái, xử lý, chế biến, đóng gói, lưu giữ, vận chuyển, phân phối và bán) phù hợp với điều kiện, qui mô, trình độ công nghệ của mình để đảm bảo thực phẩm sản xuất ra an toàn, lành mạnh và bổ dưỡng.

– HACCP là một khuôn khổ để đảm bảo sản phẩm thực phẩm an toàn. Cụ thể hơn nó xác lập hệ thống kiểm soát chú trọng vào việc làm giảm, ngăn ngừa các mối nguy vật lý, hóa học, sinh học đến con người.

– HACCP là một trong những công cụ cơ bản trong việc áp dụng chứng nhận ISO 22000

Đối tượng doanh nghiệp nên áp dụng HACCP

HACCP có thể được áp dụng ở bất kỳ tổ chức nào có liên quan một cách trực tiếp hoặc gián tiếp trong ngành thực phẩm bao gồm:

– Tổ chức sản xuất kinh doanh thủy hải sản, thực phẩm, thức ăn chăn nuôi

– Những cơ sở chế biến đồ ăn bao gồm thức ăn đóng hộp và thức ăn nhanh

– Các cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống như nhà hàng, khách sạn

– Các dịch vụ hỗ trợ bao gồm lưu trữ và phân phối thực phẩm và cung cấp thiết bị chế biến thực phẩm, phụ gia, nguyên vật liệu, dịch vụ dọn dẹp và vệ sinh và đóng gói

– Các đơn vị, tổ chức khác có hoạt động liên quan tới thực phẩm.

Doanh nghiệp được lợi ích gì khi áp dụng HACCP vào thực tế

– Lợi ích nổi bật nhất của tiêu chuẩn HACCP là giúp cơ sở/doanh nghiệp có thể kiểm soát toàn diện các mối nguy từ khâu trồng trọt, chăn nuôi đến khâu sơ chế, chế biến và phân phối đến tay người tiêu dùng. Đảm bảo sản phẩm thực phẩm là sản phẩm an toàn.

– Việc áp dụng HACCP vào hệ thống quản lý ATTP là một công cụ hữu hiệu giúp doanh nghiệp tạo dựng được niềm tin với khách hàng. Từ đó nâng cao uy tín về chất lượng sản phẩm, giúp doanh nghiệp tăng tính cạnh tranh hơn, tạo khả năng chiếm lĩnh thị trường và mở rộng thị trường hơn nhiều so với những đối thủ khác, nhất là trong ngành thực phẩm xuất khẩu.

– Đáp ứng được những yêu cầu khắt khe về vấn đề tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm của các cơ quan chức năng.

– Tạo bước đệm vô cùng quan trọng để việc áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000, FSSC 22000, BRC vào doanh nghiệp.

– Ngoài ra, khi áp dụng chứng nhận HACCP thì doanh nghiệp được phép sử dụng logo chứng nhận HACCP trên bao bì, website… là kênh tiếp thị hiệu quả, tăng khả năng cạnh tranh, giảm thiểu chi phí cho những sản phẩm hỏng hay bị thu hồ…cho các doanh nghiệp thực phẩm. Đối với nhà nước như tạo điều kiện để phát triển thương mại; cải thiện sức khỏe của cộng đồng… Với người tiêu dùng như cải thiện chất lượng cuộc sống; giảm thiểu nguy cơ mắc một số bệnh lây truyền qua thực phẩm…

Tiêu chuẩn HACCP trong an toàn thực phẩm

Doanh nghiệp cần gì để áp dụng HACCP?

Cũng giống như các tiêu chuẩn quốc tế khác, trước khi áp dụng HACCP tổ chức cần phải đảm bảo một số điều kiện nhất định. Đó là điều kiện nhà xưởng, trang thiết bị cũng như nguồn nhân lực (con người)… Nếu các điều kiện cơ bản này chưa được đáp ứng thì phải sửa chữa và nâng cấp lại… Cụ thể, để thực hiện HACCP thành công, doanh nghiệp cần đáp ứng một số yêu cầu cơ bản sau:

1. Cam kết của lãnh đạo

Lãnh đạo cấp cao nhất phải có sự cam kết về việc triển khai áp dụng hệ thống tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Ban lãnh đạo phải cam kết cung cấp kịp thời những nguồn lực cần thiết theo những yêu cầu của tiêu chuẩn.

2. Yếu tố con người

Cần có sự phân công rõ ràng của đội ngũ nhân sự trong tổ chức trong từng khâu thực hiện. Tổ chức đào tạo kiến thức cơ bản nhất về tiêu chuẩn HACCP và những kiến thức chuyên sâu về quá trình sản xuất. Hơn thế, nhân sự chủ chốt phải có kiến thức chuyên sâu, kinh nghiệm thực tế và các nguyên tắc của HACCP.

3. Nhà xưởng và trang thiết bị

Đây cũng là một trong những yếu tố đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng hững yêu cầu của luật pháp về vệ sinh thực phẩm. Tùy vào từng loại thực phẩm, từng quy trình sản xuất lại có những yêu cầu khác nhau.

>> Mời bạn xem ngay thông tin: chứng nhận HACCP CODE:2003

Nguyên tắc cơ bản của HACCP khi áp dụng thực tế

Để được nhận chứng nhận HACCP, doanh nghiệp cần đảm bảo được những nguyên tắc sau đây:

– Nguyên tắc 1: Phân tích những mối hiểm nguy có thể xảy ra

Xác định tất cả những mỗi nguy cơ tiềm ẩn ở những giai đoạn quan trọng bao gồm: Sơ chế, chế biến, phân phối và tiêu thụ. Đánh giá khả năng xuất hiện những mối hiểm nguy đó và xác định biện pháp kiểm soát.

– Nguyên tắc 2: Xác định CCP – các điểm kiểm soát tới hạn. Việc xác định các điểm kiểm soát tới hạn này phải được thực hiện tại từng công đoạn trong của chuỗi cung ứng thực phẩm để có thể loại bỏ hoàn toàn những mối nguy đó hoặc hạn chế tối đa khả năng xuất hiện của các điểm này.

– Nguyên tắc 3: Xác định ngưỡng tới hạn. Việc xác định ngưỡng tới hạn sẽ có thể khống chế một cách hiệu quả những điểm CCP – điểm kiểm soát tới hạn.

– Nguyên tắc 4: Xây dựng hệ thống giám sát các điểm CCP. Xây dựng những chương trình thử nghiệm, quan sát để có thể giám sát và kiểm soát những điểm kiểm soát tới hạn CCP.

– Nguyên tắc 5: Xây dựng những hoạt động khắc phục cần thực hiện khi hệ thống giám sát đã nhận thấy có một điểm kiểm soát giới hạn không được thực hiện một cách đầy đủ.

– Nguyên tắc 6: Thiết lập những thủ tục kiểm tra, giám sát để khẳng định hệ thống tiêu chuẩn HACCP vẫn luôn hoạt động có hiệu quả.

– Nguyên tắc 7: Xây dựng các tài liệu có liên quan đến những thủ tục, những hoạt động của hệ thống HACCP phù hợp với các bước áp dụng và các nguyên tắc nêu trên.

Dịch vụ tư vấn chứng nhận HACCP của CAC

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị tư vấn và cấp chứng nhận HACCP. Tuy nhiên, có nhiều đơn vị chưa thực sự hiểu rõ về tiêu chuẩn này nên việc lựa chọn đơn vị uy tín cũng là mối quan tâm của nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm. Chứng nhận CAC tự hào là đơn vị tư vấn HACCP uy tín, chất lượng hàng đầu bởi:

– Một thương hiệu uy tín trên thị trường với nhiều năm kinh nghiệm về những chứng nhận quốc tế.

– Đội ngũ chuyên gia đánh giá chứng nhận đều là những chuyên gia đầu ngành với kinh nghiệm và kiến thức chuyên sâu. Họ luôn mang đến những lời khuyên bổ ích, góp ý xây dựng giúp khách hàng hoàn toàn yên tâm.

– Đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình, hiểu biết sâu rộng. Đặc biệt, họ luôn hỗ trợ, tư vấn cho quý khách hàng bất cứ khi nào khách hàng có yêu cầu.

– Chi phí tư vấn và chứng nhận HACCP minh bạch, rõ ràng, cam kết tốt nhất, cạnh tranh trên thị trường.

Liên hệ để nhận tư vấn miễn phí:

Điện thoại/zalo: 0913261823 (MS. Vòng)

Email: vongvt.icb@gmail.com

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Live Facebook