094 653 9889

0911 289 136

0912 958 536

0919 382 332

Tiêu Chuẩn HACCP (CXC 1-1969) Phiên Bản 2020

HACCP là những nguyên tắc được sử dụng trong việc thiết lập hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. HACCP được nhiều nước trên thế giới quy định bắt buộc áp dụng trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm. Bằng cách xác định các mối nguy thực phẩm, đưa ra các biện pháp kiểm soát để mang lại 1 sản phẩm an toàn đến tay người tiêu dùng

Lịch sử phát triển HACCP

Năm 1960: NASA (Hoa Kỳ) đã hợp tác với Pillsbury xây dựng biện pháp nhằm cung cấp thực phẩm an toàn cho các nhà du hành vũ trụ.

Năm 1971: HACCP được giới thiệu trong hội nghị thực phẩm Quốc gia tại Hoa Kỳ.

Năm 1983: WHO Europe đã khuyến khích các nước sử dụng tiêu chuẩn này.

Năm 1993: Ủy ban Codex Alimentarius chính thức ban hành hướng dẫn áp dụng HACCP trong quy tắc CAC/GL 18-1993.

Năm 2003: Ủy ban Codex Alimentarius ban hành phiên bản mới trong CAC/RCP 1-1969, REV.4-2003

Ngày 25 tháng 09 năm 2020: Ủy ban Codex Alimentarius thông qua nguyên tắc chung về vệ sinh thực phẩm CXC 1-1969.

Tiêu Chuẩn HACCP (CXC 1 - 1969) Phiên Bản 2020

Các điểm mới trong Tiêu chuẩn HACCP phiên bản 2020 gồm có

1. Cấu trúc

Được chia làm 2 phần chính. Phần 1: Thực hành vệ sinh tốt (GHP), Phần 2: Các hướng dẫn chung để áp dụng hệ thống HACCP

2. Thuật ngữ và định nghĩa mới

FBO (Food Bussiness Operator): Nhà điều hành kinh doanh thực phẩm: Tổ chức chịu trách nhiệm điều hành hoạt động kinh doanh ở bất kỳ bước nào trong chuỗi thực phẩm.

GHPs (Good Hygiene Practices): Thực hành vệ sinh tốt: Các biện pháp và điều kiện cơ bản được áp dụng ở bất kỳ bước nào trong chuỗi thực phẩm. Để cung cấp thực phẩm an toàn và phù hợp.

Allergen cross-contact: Tiếp xúc chéo với các chất gây dị ứng: Việc vô tình kết hợp một thực phẩm hoặc thành phần gây dị ứng vào một thực phẩm khác. Mà không nhằm mục đích chứa thực phẩm hoặc thành phần gây dị ứng đó.

3. Kiểm soát chất gây dị ứng

HACCP Codex 2020 bổ sung thêm vào mối nguy và yêu cầu kiểm soát chất gây dị ứng bên cạnh các mối nguy vật lý, hóa học, sinh học. Yêu cầu về quản lý chất gây dị ứng được tham chiếu đến: “Code of Practice on Food Allergen Management for Food Business Operators (CXC 334-2020).

– Nhận dạng chất gây dị ứng trong nguyên liệu

– Kiểm soát lây nhiễm chéo bằng SSOP

– Đào tạo nhận thức cho cán bộ nhân viên

– Truyền đạt thông tin về chất gây dị ứng với khách hàng thông qua việc ghi nhãn

4. Cam kết lãnh đạo

Để đảm bảo tính hiệu quả của hệ thống quản lý An toàn thực phẩm, HACCP phiên bản 2020 đã đưa cam kết lãnh đạo vào việc thiết lập và duy trì văn hóa thực phẩm trong Công ty

>> Mời bạn xem thêm tiêu chuẩn HACCP trong an toàn thực phẩm

Các bước chuẩn bị và Các nguyên tắc áp dung HACCP phiên bản 2020

– Định nghĩa rõ mối nguy đáng kể (significant hazard) và việc xác định CCP chỉ áp dụng cho mối nguy đáng kể

– Các bước chuẩn bị được mô tả rất chi tiết ở Chương 2 của Tiêu chuẩn

– Sơ đồ cây quyết định không còn là lựa chọn duy nhất khi xác định CCP, có thể dùng phương pháp tiếp cận khác để xác định CCP.

Lộ trình áp dụng phiên bản mới HACCP 2020

– Ngày bắt đầu áp dụng HACCP CODEX 2020 là từ ngày 11/8/2021

– Đối với các khách hàng chứng nhận mới từ ngày 11/8/2021 có thể đăng ký chứng nhận phiên bản mới

– Đối với các khách hàng đang áp dung HACCP phiên bản 2003 có thể chuyển đổi sang phiên bản mới năm 2020 ở các thời điểm đánh giá giám sát hoặc Tái chứng nhận hằng năm

– Thời gian chuyển đổi 3 năm

Chứng nhận CAC tư vấn thủ tục chuyển đổi áp dụng và chứng nhận HACCP Codex 2020

Liên hệ để nhận tư vấn miễn phí: SĐT/Zalo: 091 535 9136 (Ms Phương)

Email: phuongdi.icb@gmail.com

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Live Facebook