094 653 9889

0911 289 136

0912 958 536

0919 382 332

Tiêu chí chứng nhận Vietgap cho vườn thăng long

Thanh long ruột đỏ là loại cây được trồng khá phổ biến ở Việt Nam hiện nay; bởi lẽ hàm lượng dinh dưỡng trong quả thanh long rất cao; rất tốt đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên giá thành thanh long của Việt Nam khi ra đưa ra thị trường lại chưa ổn định do nhiều nguyên nhân. Và nguyên nhân quan trọng nhất là thanh long của nước ta chưa có thương hiệu, uy tín trên thị trường.

Vì thế, tiêu chuẩn VIETGAP (thực hành nông nghiệp tốt tại Việt Nam) ra đời nhằm mục đích cải thiện vấn đề trên. Vậy làm thế nào để một đơn vị sản xuất thanh long có được chứng nhận VIETGAP; sau đây, Công ty cổ phần chứng nhận CAC xin giới thiệu đến bạn đọc bài viết Các tiêu chí để cấp chứng nhận VIETGAP cho vườn thanh long.

Tiêu chí chứng nhận Vietgap cho vườn thăng long

VIETGAP là gì?

Để biết được điều kiện cần để cấp chứng nhận VIETGAP thì chúng ta cần phải hiểu VIETGAP là gì. Vietgap là tiêu chuẩn Thực hành nông nghiệp tốt tại Việt Nam. Tiêu chuẩn này bao gồm những nguyên tắc, trình tự, thủ tục hướng dẫn những tổ chức, cá nhân sản xuất, thu hoạch, sơ chế nhằm mục đích đảm bảo: An toàn thực phẩm; Sức khỏe an toàn lao động; Bảo vệ môi trường trường và Truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Tiêu chuẩn VIETGAP được đưa ra dựa trên việc tham khảo các tiêu chuẩn Asean GAP, EurepGAP, GlobalGAP nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam trong đó có thanh long tham gia vào thị trường các khu vực như ASEAN và thế giới.

Các tổ chức, cá nhân là doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác hay các hộ nông dân sản xuất theo mô hình kinh tế trang trại tham gia sản xuất, kinh doanh, kiểm tra và chứng nhận nông sản theo tiêu chuẩn VIETGAP.

>> Mời bạn xem thêm: lợi ích khi chứng nhận vietgap

Quy trình cấp chứng nhận VIETGAP cho vườn thanh long

Quy trình cấp chứng nhận VIETGAP cho vườn thanh long theo trình tự các bước như sau:

Bước 1: Lên hợp đồng, tiếp nhận và xử lý hồ sơ: Tổ chức chứng nhận và khách hàng có nhu cầu chứng nhận Vietgap thanh long sẽ thỏa thuận ký kết hợp đồng. Tổ chức chứng nhận có nghĩa vụ hướng dẫn khách hàng hoàn thiện hồ sơ cần thiết để chứng nhận Thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP.

Bước 2: Thực hiện đánh giá: Tổ chức chứng nhận cử Đoàn chuyên gia xuống đánh giá tại các cơ sở sản xuất thanh long cần chứng nhận Vietgap. Đoàn đánh giá xác nhận kiển thức vietGAP hoặc ATTP của đơn vị và Đánh giá vùng trồng, cơ sở vật chất, nhật kí sản xuất, kết quả thử nghiệm đất, nước, sản phẩm, kiến thức ATTP…theo các quy định của tiêu chuẩn. Với các đơn vị chưa có kết quả thử nghiệm đất, nước, sản phẩm hoặc kết quả không phù hợp thì cần tiến hành lấy mẫu bổ sung

Bước 3: Cấp chứng nhận: Sau quá trình điều tra, đánh giá, nếu các điều kiện của đơn vị sản xuất thanh long đạt theo yêu cầu trong tiêu chuẩn đề ra; Tổ chức chứng nhận tiến hành cấp giấy chứng nhận VietGAP cho khách hàng (Giấy chứng nhận sẽ có hiệu lực trong vòng 3 năm kể từ ngày cấp).

Bước 4: Giám sát sau chứng nhận: Trong thời hạn giấy chứng nhận có hiệu lực, Tổ chức chứng nhận tiến hành đánh giá giám sát đơn vị sản xuất với tần suất 1 lần/vụ. Mục đích của việc giám sát là xem xét việc duy trì các tiêu chí của VietGAP so với thời điểm chứng nhận.

Bước 5: Đánh giá tái chứng nhận: Khi Giấy chứng nhận hết hiệu lực, khách hàng đăng ký tái chứng nhận nếu có nhu cầu. Trình tự thực hiện tái chứng nhận VietGAP cho sản phẩm thanh long giống trình tự thực hiện chứng nhận.

Tiêu chí để cấp chứng nhận VIETGAP cho vườn thanh long

Các tổ chức, Doanh nghiệp muốn chứng nhận VietGAP nói chung và cho sản phẩm Thanh long nói riêng cần đáp ứng được 4 tiêu chí sau:

1. Về kỹ thuật sản xuất

Tiêu chí này đòi hỏi sự hiểu biết của người sản xuất và việc áp dụng kỹ thuật vào quá trình sản xuất. Kỹ thuật sản xuất yêu cầu người trực tiếp phụ trách có khả năng lên kế hoạch thi hành sản xuất; Bao gồm từ khâu chọn đất, chọn giống, đến chăm sóc; thu hoạch; vận chuyển; chế biến và bảo quản…

2. Về tiêu chuẩn An toàn thực phẩm

Bao gồm các biện pháp đảm bảo không có hóa chất nhiễm khuẩn sau thu hoạch; khuyến cáo sử dụng các loại thuốc sâu sinh học, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học; đảm bảo dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong quả thanh long khi thu hoạch nằm trong ngưỡng cho phép theo quy định.

3. Về môi trường làm việc

Mục đích nhằm ngăn chặn việc lạm dụng sức lao động của người nông dân; Đối với vườn thanh long, điều này dựa trên việc thiết kế mô hình canh tác đồng ruộng, tưới tiêu, và nhà chứa sao cho thuận tiện; Cộng thêm việc sử dụng phân bón hợp lý và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc 4 đúng. Thêm một điều nữa là về thiết bị lao động và thiết bị bảo hộ cho người lao động cần phải đầy đủ khi tham gia sản xuất; hạn chế ảnh hưởng tới sức khỏe của người lao động.

4. Truy tìm nguồn gốc sản phẩm

Tiêu chuẩn này cho phép xác định được vấn đề từ khâu sản xuất đến khâu thu hoạch. Điều này dựa trên việc ghi chép nhật ký sản xuất và nhật ký thu hoạch của các hộ tham gia vào mô hình sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VIETGAP.

Trong nhật ký có ghi chép lại thời gian gieo trồng, bón phân, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, liều lượng sử dụng như thế nào; thời gian cách ly là bao lâu; thời gian thu hoạch và sản lượng thu hoạch như thế nào. Từ đó có thể giúp truy xuất được nguyên nhân và nguồn gốc của sản phẩm một cách dễ dàng trong trường hợp phát sinh phản hồi không tốt từ phía khách hàng.

Trên đây là các tiêu chí để cấp chứng nhận Vietgap cho vườn thanh long mà Công ty cổ phần chứng nhận CAC đưa ra. Nếu quý đơn vị có thắc mắc hoặc có câu hỏi nào cho chúng tôi, vui lòng liên hệ Hotline: 0912958536

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Live Facebook