094 653 9889

0911 289 136

0912 958 536

0919 382 332

Lợi ích bất ngờ khi áp dụng và được chứng nhận VIETGAP

Chứng nhận VietGAP giúp phát triển bền vững với việc giảm thiểu tác động tiêu cực tới môi trường và đảm bảo lợi ích xã hội tại Việt Nam. Ngoài ra, chứng nhận VietGAP đóng một vai trò rất quan trọng đối với hoạt động xuất khẩu của các ngành trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản. Chính vì thế việc tìm hiểu và xin cấp giấy chứng nhận VietGAP là rất cần thiết cho các cơ sở sản xuất hoạt động trong các lĩnh vực trên.

VietGap là gì?

VietGAP (Vietnamese Good Agricultural Practices) có nghĩa là Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam. Tiêu chuẩn này do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành đối với từng sản phẩm, nhóm sản phẩm thủy sản, trồng trọt và chăn nuôi.

VietGAP bao gồm những nguyên tắc, trình tự, thủ tục hướng dẫn các tổ chức, cá nhân sản xuất, thu hoạch, sơ chế đảm bảo sản phẩm an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo phúc lợi xã hội, sức khoẻ người sản xuất và người tiêu dùng, bảo vệ môi trường và truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Những lợi ích khi áp dụng, sản xuất theo VietGAP

Chứng nhận VietGAP tạo lập một ngành trồng trọt bền vững với việc giảm thiểu tác động tiêu cực tới môi trường và đảm bảo lợi ích xã hội tại Việt Nam. Bên cạnh đó chứng nhận này còn đem lại nhiều lợi ích khác như:

Chứng nhận Vietgap

– Áp dụng VietGAP là bằng chứng để khẳng định thương hiệu của nông sản Việt Nam, tăng kim ngạch xuất khẩu do vượt qua được rào cản kỹ thuật, không vi phạm các quy định, yêu cầu của các nước nhập khẩu.

– Sản xuất theo VietGAP giúp người tiêu dùng được sử dụng những sản phẩm có chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, đây là mục tiêu chính và lợi ích lớn nhất mà VietGAP mang lại.

– Thông qua áp dụng VietGAP, việc kiểm soát trong các khâu của sản xuất được coi trọng, tạo ra sản phẩm có chất lượng cao, ổn định, giúp nhà sản xuất phản ứng kịp thời với các vấn đề liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm.

– Khi được chứng nhận VietGAP, nông sản được sản xuất theo quy trình thực hành nông nghiệp tốt sẽ mang lại lòng tin cho nhà phân phối, cộng đồng tiêu dùng, cơ quan quản lý… giúp người sản xuất xây dựng thương hiệu sản phẩm và tạo thị trường tiêu thụ ổn định.

– Sản xuất theo VietGAP tạo nguồn nguyên liệu đảm bảo chất lượng cho công nghiệp chế biến, giúp các doanh nghiệp bảo đảm được chất lượng đầu ra của sản phẩm, vì thế giữ được uy tín với khách hàng và nâng cao doanh thu.

– Áp dụng VietGAP làm thay đổi tập quán, thói quen, hành vi sản xuất, tạo sản phẩm cho cộng đồng, bảo vệ môi trường sinh thái, góp phần làm cho xã hội giảm bớt được chi phí y tế, nâng cao chất lượng cuộc sống cho cộng đồng, đảm bảo cho sự phát triển bền vững của xã hội.

– Sản xuất theo VietGAP giảm bớt chi phí và thời gian cho việc kiểm tra mẫu nguyên liệu; giảm nguy cơ sản phẩm bị cấm nhập khẩu hoặc bị kiểm tra 100% khi nhập do không đảm bảo yêu cầu về dư lượng hóa chất.

– VietGAP sẽ giúp người tiêu dùng dễ dàng nhận biết được sản phẩm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trên thị trường khi thấy có những dấu hiệu của sản phẩm VietGAP.

– Sản xuất theo VietGAP tạo động lực thúc đẩy người dân và các nhà sản xuất phải cải tiến để sản xuất và cung ứng các sản phẩm tốt từ nông nghiệp, chăn nuôi, thủy sản cho xã hội.

– Giảm thiểu những tác nhân gây ảnh hưởng xấu tới môi trường vì lượng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật sử dụng trong quá trình trồng trọt đều được quy định rõ ràng trong tiêu chuẩn.

– Tạo ra sự liên kết chặt chẽ giữa người nông dân, các nhà khoa học, các doanh nghiệp và các nhà quản lý trong việc thống nhất cùng tạo dựng thị trường với các sản phẩm xanh sạch.

– Tiêu chuẩn VietGAP được biên soạn trên cơ sở hài hòa với ASEAN GAP và có tham khảo một số tiêu chuẩn khác như GlobalGAP, JGAP… Vì thế, hàng hóa của Việt Nam được công nhận theo tiêu chuẩn VietGAP sẽ dễ dàng lưu thông hơn đặc biệt là khi xuất khẩu ra thị trường quốc tế.

Điều kiện để áp dụng thành công và được chứng nhận VietGAP

Có thể thấy chứng nhận VietGap mang lại rất nhiều lợi ích cho bà con nông dân; thậm chí là cả người tiêu dùng. Tuy nhiên để được chứng nhận, các tổ chức, doanh nghiệp muốn đạt được chứng nhận VietGAP cần đáp ứng đầy đủ những điều kiện sau đây:

– Tiêu chuẩn về kỹ thuật sản xuất: quy định cụ thể về kỹ thuật sản xuất từ khâu chọn đất, giống, phân bón cho đến thu hoạch theo đúng quy định cụ thể cho từng lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản.

– An toàn thực phẩm: gồm các biện pháp được dùng để đảm bảo thực phẩm không có hóa chất nhiễm khuẩn hoặc ô nhiễm vật lý khi thu hoạch, tuyệt đối an toàn khi đến tay người tiêu dùng.

– Môi trường làm việc: đất canh tác tốt, đầy đủ nguồn nước đảm bảo đúng tiêu chuẩn nhằm ngăn chặn việc lạm dụng sức lao động của nông dân. 

– Truy tìm nguồn gốc sản phẩm: Tiêu chuẩn này cho phép người tiêu dùng dễ dàng xác định được sản phẩm qua quá trình từ nguồn giống đến khi thành phẩm và đưa ra thị trường. Đồng thời qua truy xuất nguồn gốc, người dùng sẽ biết đầy đủ thông tin chính xác về doanh nghiệp sản xuất.

– Các sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP là các sản phẩm chất lượng tốt, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, không sử dụng các hóa chất và các chất độc hại với cơ thể con người cũng như môi trường. Các sản phẩm được sản xuất và thu hoạch đúng quy trình, có nguồn thông tin truy xuất rõ ràng.  

Thời gian hiệu lực chứng nhận VietGAP

Theo hướng dẫn tại Phụ lục 2 Thông tư 28/2012/TT-BKHCN ngày 12/12/2012 của Bộ Khoa học và Công nghệ, giấy chứng nhận VietGAP có hiệu lực tối đa là 3 năm với điều kiện phải được đánh giá giám sát hằng năm, hiệu lực Giấy chứng nhận tùy thuộc vào quy định của tổ chức chứng nhận nhưng không quá 3 năm.

Tổ chức chứng VietGAP

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ chứng nhận uy tín; trong số đó không thể quên kể tới Công ty Cổ phần Chứng nhận CAC. Với bề dày kinh nghiệm và đội ngũ chuyên gia giàu năng lực CAC tự hào là tổ chức chứng nhận đồng hành cùng doanh nghiệp trên chăng đường hội nhập quốc tế. Tại CAC có dịch vụ tư vấn trọn gói hỗ trợ doanh nghiệp chứng nhận VietGAP với chi phí vô cùng hợp.

Liên hệ để nhận tư vấn miễn phí: SĐT/Zalo: 091 692 3311 (Ms. Thúy). 

Email: thuydang.cac@gmail.com

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Live Facebook