094 653 9889

0911 289 136

0912 958 536

0919 382 332

Thực phẩm hữu cơ (Organic) – “gương mặt vàng trong làng” chăm sóc sức khỏe

Nông nghiệp hữu cơ (NNHC) là xu hướng tất yếu trên thế giới trước nhu cầu sử dụng sản phẩm sạch, an toàn. Hãy cùng Công ty Cổ phần Chứng nhận CAC tìm hiểu chi tiết hơn về Thực phẩm hữu cơ (Organic) qua bài viết này nhé!

Nông nghiệp hữu cơ – xu hướng tất yếu cho phát triển bền vững

Nông nghiệp hữu cơ (NNHC) là xu hướng tất yếu trên thế giới trước nhu cầu sử dụng sản phẩm sạch, an toàn sức khỏe người tiêu dùng cũng như đảm bảo hệ sinh thái xanh nói chung và sự phát triển bền vững cho ngành nông nghiệp nói riêng. An toàn vệ sinh thực phẩm đang là tiêu chí hàng đầu của đa số người tiêu dùng trước tình trạng thực phẩm không rõ nguồn gốc, sử dụng các hóa chất độc hại. Vì thế người tiêu dùng đang dần có xu hướng thay đổi thói quen, bắt đầu quan tâm tới chất lượng sản phẩm và an toàn sức khỏe hơn.

Nông nghiệp hữu cơ – xu hướng tất yếu cho phát triển bền vững
Nông nghiệp hữu cơ – xu hướng tất yếu cho phát triển bền vững

Thực phẩm hữu cơ là gì?

Thực phẩm hữu cơ là khái niệm để chỉ các thực phẩm được nuôi, trồng, xử lý và chế biến theo tiêu chuẩn của ngành nông nghiệp hữu cơ. Các loại sản phẩm này không dùng hóa chất như phân bón hóa học, chất bảo quản, thuốc trừ sâu, hormon tăng trưởng, kháng sinh hay những sinh vật biến đổi gen.

Các thực phẩm hữu cơ
Các thực phẩm hữu cơ

Lợi ích của nông nghiệp hữu cơ

NNHC tạo ra những sản phẩm có chất lượng an toàn cho người sử dụng, đem lại hiệu quả kinh tế, tăng độ màu mỡ cho đất, việc phát triển NNHC và sử dụng sản phẩm hữu cơ góp phần quan trọng trong việc phục hồi hệ sinh thái, đảm bảo sức khỏe của con người. Đặc biệt, trong bối cảnh biến đổi khí hậu có ảnh hưởng ngày càng rõ rệt, NNHC với việc không sử dụng các hóa chất, phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật làm giảm phát thải khí nhà kính, đảm bảo sự an toàn cho môi trường và hệ sinh thái tự nhiên.

Lợi ích của nông nghiệp hữu cơ
Lợi ích của nông nghiệp hữu cơ

Các giai đoạn phát triển của ngành nông nghiệp

Nền sản xuất nông nghiệp xuất phát điểm là sản xuất nông nghiệp hữu cơ, lao động là yếu tố cơ bản. Các giai đoạn sau đó, khoa học ngày càng phát triển, đặc biệt là lĩnh vực hóa chất đã tạo ra nhiều sản phẩm tiện lợi, đa năng nhằm tăng năng suất cây trồng. Việc lạm dụng thuốc BVTV sẽ gây hại trực tiếp cho môi trường sống, cây trồng, đất đai, nguồn nước ngầm, phá hủy thế cân bằng của sinh vật. Chính vì những hệ lụy khôn thường khó hồi phục đó mà NNHC đang có xu hướng phát triển mạnh ở Việt Nam trong những năm gần đây.

4 Nguyên tắc trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ

4 Nguyên tắc trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ
4 Nguyên tắc trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Nguyên tắc sức khỏe 

Nông nghiệp hữu cơ cần duy trì và nâng cao sức khoẻ của đất, thực vật, động vật, con người và trái đất như một thực thể thống nhất, trọn vẹn và không tách rời.

Nguyên tắc sinh thái 

Nông nghiệp hữu cơ cần dựa trên các hệ sinh thái sống và các chu trình tự nhiên, vận hành phù hợp với chúng, tuân thủ các quy tắc của chúng và giúp bảo vệ tính toàn vẹn và hài hòa của chúng.

Trong nông nghiệp hữu cơ, để có được sự cân bằng sinh thái cần phải thiết kế các hệ thống trang trại, thiết lập môi trường sống cho các sinh vật và duy trì tính đa dạng sinh học. Bất kỳ ai sản xuất, chế biến, thương mại hay tiêu dùng các sản phẩm hữu cơ cần bảo vệ môi trường sống, cảnh quan chung và sẽ được hưởng lợi từ chính nó.

Nguyên tắc công bằng 

Nông nghiệp hữu cơ cần xây dựng trên các mối quan hệ đảm bảo tính công bằng đối với môi trường chung và đảm bảo cơ hội sống cho mọi sinh vật.

Đảm bảo sự công bằng giữa: NÔNG DÂN – CÔNG NHÂN – TRÍ THỨC – NHÀ PHÂN PHỐI – THƯƠNG NHÂN và NGƯỜI TIÊU DÙNG. Công bằng cho MÔI TRƯỜNG và XÃ HỘI

Nguyên tắc cẩn trọng 

Nông nghiệp hữu cơ cần được quản lý một cách thận trọng và có trách nhiệm để bảo vệ sức khoẻ và phúc lợi của các thế hệ hiện tại, tương lai và của môi trường. Khoa học là cần thiết, tuy nhiên, mỗi kiến thức khoa học thôi chưa đủ. Kinh nghiệm thực tiễn, kiến thức bản địa và phương pháp truyền thống cùng các kỹ năng được tích lũy sẽ mang đến các giải pháp giá trị đã được kiểm chứng qua thời gian.

Các tiêu chuẩn về Nông nghiệp hữu cơ

Nhằm thúc đẩy phát triển NNHC, các cơ quan quản lý nhà nước đã có sự quan tâm và đầu tư hơn cho NNHC. Cụ thể, Bộ Khoa học & Công nghệ đã công bố TCVN 11041:2017 nông nghiệp hữu cơ, bao gồm:

TCVN 11041-1:2017: Nông nghiệp hữu cơ – Phần 1: Yêu cầu chung đối với sản xuất, chế biến, ghi nhãn sản phẩm nông nghiệp hữu cơ

TCVN 11041-2:2017: Nông nghiệp hữu cơ – Phần 2: Trồng trọt hữu cơ

TCVN 11041-5:2018 Nông nghiệp hữu cơ – Phần 5: Gạo hữu cơ

TCVN 11041-6:2018 Nông nghiệp hữu cơ – Phần 6: Chè hữu cơ

Dịch vụ Chứng nhận nông nghiệp hữu cơ của CAC

Chúng tôi được Cục Trồng trọt và Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng chỉ định được phép chứng nhận nông nghiệp hữu cơ theo các chuẩn mực:

  • TCVN 11041-1:2017: Nông nghiệp hữu cơ – Phần 1: Yêu cầu chung đối với sản xuất, chế biến, ghi nhãn sản phẩm nông nghiệp hữu cơ
  • TCVN 11041-2:2017: Nông nghiệp hữu cơ – Phần 2: Trồng trọt hữu cơ
  • TCVN 11041-5:2018 Nông nghiệp hữu cơ – Phần 5: Gạo hữu cơ
  • TCVN 11041-6:2018 Nông nghiệp hữu cơ – Phần 6: Chè hữu cơ

CAC chuyên cung cấp dịch vụ chứng nhận ISO và chứng nhận nông nghiệp hữu cơ với phương châm đáp ứng tốt nhất nhu cầu của doanh nghiệp.

Quý khách hàng cần tư vấn miễn phí, vui lòng liên hệ Ms. Nga – 0919 382 332 để được hỗ trợ nhanh nhất và chi tiết nhất.

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Live Facebook