094 653 9889

0911 289 136

0912 958 536

0919 382 332

Chất gây dị ứng trong thực phẩm là gì? Đánh giá, xác định chất gây dị ứng

CAC chia sẻ với bạn thông tin chất gây dị ứng trong thực phẩm là gì? Đánh giá, xác định chất gây dị ứng. Chi tiết mời bạn theo dõi thông tin chi tiết ngay dưới đây.

Dị ứng thực phẩm là gì?

Dị ứng thực phẩm là một phản ứng dị ứng miễn dịch của cơ thể với loại protein có trong thực phẩm. Khi thức ăn được đưa vào hệ tiêu hóa, chúng được vận chuyển vào máu. Kết hợp kháng thể có sẵn trên bề mặt tế bào bạch cầu. Sau đó làm vỡ tế bào bạch cầu, giải phóng các hóa chất trung gian histamin, gây ra dị ứng. Dị ứng thực phẩm dễ xảy ra ở người có cơ địa dị ứng, viêm da, mũi dị ứng, hen.

Chất gây dị ứng từ đâu?

Từ nguồn gốc nguyên liệu, chuỗi cung ứng, có thể xảy ra trong quá trình sản xuất, chế biến, bảo quản hay vận chuyển

Chất gây dị ứng trong thực phẩm

Trách nhiệm truyền đạt đến người tiêu dùng về sản phẩm có chứa chất dị ứng

Yêu cầu doanh nghiệp tuân thủ việc dán nhãn về các chất gây dị ứng theo quy định tại Nghị đinh 43/2017/NĐ-CP về nhãn hàng hóa

Đánh giá, xác định chất gây dị ứng

– Nguồn cung cấp nguyên liệu: Thường xuyên thông báo về nguồn nguyên liệu thô để hiểu rủi ro tiềm tàng của chất gây dị ứng.

– Hiểu rủi ro đặc thù và trạng thái của chất gây dị ứng trong tất cả nguyên liệu thô.

– Đánh giá rủi ro để xác định nguy cơ nhiễm chất gây dị ứng ở từng bước trong sản xuất. Luồng nguyên liệu gây dị ứng từ tiếp nhận đến thành phẩm được vẽ sơ đồ để xác định điểm nhiễm chất gây dị ứng cụ thể. Một biện pháp kiểm soát cần được áp dụng tại từng điểm nhiễm tiềm tàng. Để ngăn chặn, loại bỏ hoặc giảm thiểu rủi ro của chất gây dị ứng. Biện pháp kiểm soát này có thể được xác định thông qua HACCP hoặc chương trình tiên quyết.

– Đánh giá và giảm nhẹ rủi ro của chất gây dị ứng Vẽ sơ đồ chất gây dị ứng là một phần của việc đánh giá rủi ro của chất gây dị ứng và là công cụ hiệu quả để xác định và theo dõi chất gây dị ứng trong cơ sở. Một sơ đồ chất gây dị ứng sẽ cung cấp hướng dẫn bằng trực quan về việc xác định vị trí chất gây dị ứng và khu vực, các bước của quá trình gặp rủi ro về nhiễm chéo chất gây dị ứng. Hướng dẫn này cung cấp một phương pháp tiếp cận và bảng tính có thể hỗ trợ bạn trong quá trình liên quan. Quá trình vẽ sơ đồ chất gây dị ứng và đánh giá rủi ro cũng là một cơ hội để kiểm tra quá trình và thực hành hiện nay để xác định sự tiến bộ trong việc đảm bảo về việc chất gây dị ứng được kiểm soát hiệu quả trong cơ sở.

Giống Phân tích Mối nguy và Điểm Kiểm soát Tới hạn (HACCP), rủi ro an toàn thực phẩm, đánh giá rủi ro của chất gây dị ứng hiệu quả nhất được hoàn thành bởi một nhóm đa lĩnh vực gồm nhân viên kỹ thuật/chất lượng, sản xuất, mua hàng, cải tiến và bảo dưỡng có chuyên môn. Sau khi nhóm được thành lập, đánh giá rủi ro của chất gây dị ứng có thể được áp dụng trong phương pháp từng bước. Quá trình sẽ giúp đưa ra tất cả biện pháp thận trọng phù hợp và thẩm định chi tiết việc quản lý chất gây dị ứng trong cơ sở.

Việc xác định Chất gây dị ứng là 1 điểm mới trong việc xác định các mối nguy về An toàn thực phẩm được đưa vào các yêu cầu tại HACCP CODE 2020

>> Mời bạn xem thêm: tiêu chuẩn HACCP trong an toàn thực phẩm

Liên hệ để nhận tư vấn miễn phí: SĐT/Zalo: 091 535 9136 (Ms Phương)

Email: phuongdi.icb@gmail.com

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Live Facebook