094 653 9889

0911 289 136

0912 958 536

0919 382 332

Phụ gia thực phẩm là gì? Tác dụng, tư vấn công bố phụ gia thực phẩm

Bạn có biết phụ gia thực phẩm là gì? Tác dụng của phụ gia trong thực phẩm…? Mời bạn xem chi tiết chia sẻ của CAC về phụ gia thực phẩm cũng như tư vấn công bố phụ gia thực phẩm mới nhất hiện nay.

Phụ gia thực phẩm là gì?

Theo Ủy ban Tiêu chuẩn hóa thực phẩm quốc tế (Codex Alimentarius Commission – CAC), phụ gia thực phẩm (PGTP) là “một chất, có hay không có giá trị dinh dưỡng, bản thân nó không được tiêu thụ như một thực phẩm hay như một thành phần của thực phẩm, được bổ sung vào thực phẩm nhằm giải quyết mục đích công nghệ trong sản xuất; để chế biến, bao gói, bảo quản, vận chuyển thực phẩm hoặc để cải thiện kết cấu, đặc tính kỹ thuật của thực phẩm đó”.

Tác dụng của phụ gia trong thực phẩm

Hiện nay người ta đã sử dụng rất nhiều loại phụ gia cho thực phẩm. Rơi vào khoảng 600 chất phụ gia trong sản xuất, chế biến thực phẩm. Việc nghiên cứu, sản xuất ra các loại thực phẩm mới, thay thế cho các thực phẩm tự nhiên, giải quyết được các nhược điểm, tăng chất lượng và hương vị sản phẩm nhưng vẫn đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng Các tác dụng tích cực bao gồm:

– Tạo được nhiều sản phẩm phù hợp với sở thích và khẩu vị của người tiêu dùng.

– Giữ được chất lượng toàn vẹn của thực phẩm cho tới khi sử dụng.

– Tạo sự dễ dàng trong sản xuất chế biến thực phẩm và tăng giá trị thương phẩm hấp dẫn trên thị trường.

– Kéo dài thời gian sử dụng của thực phẩm.

Phụ gia thực phẩm

Mối nguy khi sử dụng phụ gia thực phẩm

– Sử dụng quá liều lượng cho phép gây ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng

– Ngộ độc mãn tính, sử dụng thường xuyên các sản phẩm có phụ gia gây tích lũy

– Ngộ độc cấp tính khi sử dụng sản phẩm có nồng độ quá cao

Các nhóm phụ gia thực phẩm

Axít: Các axít thực phẩm được bổ sung vào để làm cho hương vị của thực phẩm “sắc hơn”, và chúng cũng có tác dụng như là các chất bảo quản và chống oxy hóa. Các axít thực phẩm phổ biến là giấm, axít citric, axít tartaric, axít malic, axít fumaric, axít lactic.

Chất điều chỉnh độ chua: Các chất điều chỉnh độ chua được sử dụng để thay đổi hay kiểm soát độ chua và độ kiềm của thực phẩm.

Chất chống vón: giữ cho các chất bột, chẳng hạn như sữa bột không bị vón cục.

Chất chống tạo bọt: làm giảm hoặc ngăn chặn sự tạo bọt trong thực phẩm.

Chất chống oxy hóa: có tác dụng như là chất bảo quản bằng cách kiềm chế các tác động của oxy đối với thực phẩm và nói chung là có lợi cho sức khỏe.

Chất tạo lượng: bổ sung để tăng số /khối lượng của thực phẩm mà không làm ảnh hưởng tới giá trị dinh dưỡng của nó.

Chất tạo màu thực phẩm: được thêm vào thực phẩm để thay thế các màu sắc bị mất trong quá trình sản xuất hay làm cho thực phẩm trông bắt mắt hơn.

Chất giữ màu: Ngược lại với các chất tạo màu, các chất giữ màu được sử dụng để bảo quản màu hiện hữu của thực phẩm.

Chất chuyển thể sữa: cho phép nước và dầu ăn duy trì được thể hỗn hợp cùng nhau trong thể sữa, chẳng hạn trong maiônét, kem và sữa.

Chất tạo vị: là các phụ gia làm cho thực phẩm hương vị hay mùi cụ thể nào đó và có thể được tạo ra từ các chất tự nhiên hay nhân tạo.

Chất điều vị: làm tăng hương vị sẵn có của thực phẩm.

Chất xử lý bột ngũ cốc: được thêm vào bột ngũ cốc (bột mì, bột mạch v.v) để cải thiện màu sắc của nó hay sử dụng khi nướng bánh.

Chất giữ ẩm: ngăn không cho thực phẩm bị khô đi.

Chất bảo quản: ngăn hoặc kiềm chế sự thối hỏng của thực phẩm bị gây ra bởi các hoạt động của nấm mốc, vi khuẩn hay các vi sinh vật khác.

Các chất đẩy: là các loại khí nén được sử dụng để đẩy thực phẩm ra khỏi đồ chứa đựng nó.

Chất ổn định: tạo đặc và tạo gel, chẳng hạn aga hay pectin (sử dụng trong một số loại mứt hoa quả) làm cho thực phẩm có kết cấu đặc và chắc. Trong khi chúng không phải là các chất chuyển thể sữa thực thụ, nhưng chúng giúp cho các chất thể sữa ổn định hơn.

Chất làm ngọt: được bổ sung vào thực phẩm để tạo vị ngọt. Các chất làm ngọt không phải đường được thêm vào để giữ cho thực phẩm chứa ít năng lượng (calo) nhưng vẫn có vị ngọt của đường hay vì chúng có các tác động có lợi cho các bệnh nhân bị bệnh đái đường hay sâu răng.

Chất làm đặc: là các chất mà khi thêm vào thực phẩm sẽ làm tăng độ dẻo mà không làm thay đổi đáng kể các thuộc tính khác của thực phẩm.

Tư vấn Công bố phụ gia thực phẩm

Đây là quy đinh bắt buộc của nhà nước theo Điều 4 Nghị Định 15/2018 “Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện tự công bố phụ gia thực phẩm” và Theo quy đinh tại Điểm a Khoản 1 Điều 20 Nghị Đinh 115/2018 “Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây không thực hiện thông báo , đăng tải, niêm yết bản tự công bố sản phẩm theo quy định của pháp luật.

Hơn nữa việc công bố phụ gia thực phẩm có vai trò như sau:

+Tăng lên sự uy tín và tín nhiệm cho người tiêu dùng

+ Khẳng định được vị thế đối với đối thủ canh tranh

+ Có được thương hiệu cho sản phẩm của mình

Liên hệ để nhận tư vấn miễn phí: SĐT/Zalo: 091 535 9136 (Ms Phương)

Email: phuongdi.icb@gmail.com

Website: http://chungnhancac.vn/

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Live Facebook