094 653 9889

0911 289 136

0912 958 536

0919 382 332

[Tất tần tật] Thông tin kiểm định kỹ thuật an toàn

Việc kiểm tra kỹ thuật an toàn được sử dụng để xác minh sự phù hợp của đối tượng với các thông số kỹ thuật. Việc kiểm tra có thể được tiến hành bằng mắt thường hoặc có thể yêu cầu thiết bị đo cụ thể để xác định xem thiết bị hoặc hệ thống lắp đặt có tuân thủ các thông số kỹ thuật liên quan hay không.

Kiểm định kỹ thuật an toàn là gì?

Kiểm định là một hoạt động kỹ thuật theo một quy trình nhất định nhằm đánh giá và xác nhận sự phù hợp của sản phẩm, hàng hóa, dữ liệu với những yêu cầu được quy định trong quy chuẩn kỹ thuật tương ứng. Kiểm định là hoạt động bắt buộc phải được thực hiện, nó giúp kiểm tra xem máy móc hay thiết bị của doanh nghiệp và tổ chức có đảm bảo đúng theo những quy định của nhà nước đưa ra hay không. Bản chất và mức độ kiểm định được xác định tùy thuộc loại máy móc, thiết bị được kiểm định.

Thông tin kiểm định kỹ thuật an toàn

Danh mục máy móc thiết bị phải kiểm định

 • Nồi hơi và thiết bị áp lực: Nồi hơi, Nồi đun nước nóng; Nồi gia nhiệt; Bình áp lực, Bồn, Bể có áp lực; Chai chứa khí; Máy nén khí;
 • Thang máy, Thang cuốn;
 • Thiết bị nâng: Xe nâng, Cần trục, Cổng trục, Vận thăng, Cẩu tháp, Palang, Tời nâng, Sàn nâng…;
 • Hệ thống lạnh;
 • Hệ thống đường ống dẫn hơi nước và nước nóng;
 • Đường ống dẫn khí; Hệ thống chiết xuất điều chế khí; Hệ thống khí y tế; Hệ thống gas.
 • Máy biến áp;
 • Máy cắt điện;
 • Chống sét van;
 • Cầu dao cách ly, cầu dao tiếp địa;
 • Cáp điện;
 • Sào cách điện
 • Hệ thống chống sét

Mức xử phạt đối với vi phạm quy định về kiểm định kỹ thuật an toàn cho máy móc, thiết bị

Căn cứ theo Nghị định số 28/2020/NĐ-CP của Chính phủ: Phạt tiền từ 02 lần đến 03 lần tổng chi phí kiểm định máy, thiết bị, vật tư vi phạm (tính theo mức giá tối thiểu do cơ quan có thẩm quyền quy định) nhưng không thấp hơn 20.000.000 đồng và tối đa không quá 75.000.000 đồng đối với hành vi không kiểm định trước khi đưa vào sử dụng hoặc không kiểm định định kỳ trong quá trình sử dụng các loại máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động. Từ 50.000.000 đồng đến 75.000.000 đồng đối với một trong các hành vi tiếp tục sử dụng máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động đã thực hiện kiểm định nhưng kết quả kiểm định không đạt yêu cầu.

Lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ kiểm định uy tín

Căn cứ pháp lý:

Nghị định 140/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung các Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh và thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội

Nghị định 44/2016/NĐ-CP hướng dẫn Luật an toàn, vệ sinh lao động về hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn lao động, huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động và quan trắc môi trường lao động

Điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm định kỹ thuật an toàn lao động:

 1. Tổ chức được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn lao động phải đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:
 2. a) Bảo đảm thiết bị, dụng cụ phục vụ kiểm định cho từng đối tượng thuộc phạm vi kiểm định, theo yêu cầu tại quy trình kiểm định, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động.
 3. b) Có ít nhất 02 kiểm định viên làm việc theo hợp đồng từ 12 tháng trở lên thuộc tổ chức để thực hiện kiểm định đối với mỗi đối tượng thuộc phạm vi đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định.
 4. c) Người phụ trách kỹ thuật hoạt động kiểm định của tổ chức phải có thời gian làm kiểm định viên tối thiểu 02 năm.
 5. Các thiết bị, nhân lực nêu tại các điểm a, b và c Khoản 1 Điều này chỉ được sử dụng để làm điều kiện đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn lao động đối với một tổ chức.

Liên hệ ngay để được tư vấn miễn phí!

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Live Facebook