094 653 9889

0911 289 136

0912 958 536

0919 382 332

Đồ bảo hộ lao động là gì? Các loại đồ bảo hộ lao động

Các công ty coi trọng người lao động sẽ cung cấp đồ bảo hộ lao động thích hợp và đạt chuẩn cho nhân viên của mình. Giữ an toàn cho người lao động có nghĩa là chúng ta sẽ giảm thiểu các tổn thất do tai nạn lao động và công ty cũng sẽ không tốn kém thời gian hoặc tiền bạc sau đó.

Đồ bảo hộ lao động có thể ở dạng trang thiết bị bảo vệ cá nhân, dụng cụ an toàn hoặc các thiết bị thông minh cảnh báo người lao động về việc tiếp xúc với tác nhân độc hại.

Đồ bảo hộ lao động là gì?

Đồ bảo hộ lao động giúp người mặc bảo vệ và tránh được thương tích trong quá trình làm việc. Thông thường, đồ bảo hộ lao động (gọi tắt là PPE: Personal protective equipment) là thiết bị bảo vệ cá nhân đeo được.

Nơi làm việc cũng có thể sử dụng các tiện ích để giúp giữ an toàn cho nhân viên của họ. Các thiết bị này có thể ghi nhận mức độ phơi nhiễm với chất nguy hiểm hoặc theo dõi các yếu tố môi trường như chất lượng không khí.

Các loại đồ bảo hộ lao động

Các loại đồ bảo hộ lao động tại nơi làm việc

Một số thiết bị khác nhau có thể cần thiết cho công nhân tùy thuộc vào công việc và nơi làm việc.

Mũ cứng hoặc mũ bảo hiểm bảo vệ đầu của người lao động khỏi các vật thể rơi từ trên cao xuống. Chúng có thể có các thiết kế khác nhau, tùy thuộc vào sở thích của nhân viên hoặc tính chất công việc. Một số bao gồm dây quai đeo bên trong hoặc băng đô.

Kính bảo hộ giữ cho các vật lạ nguy hiểm không lọt vào mắt của người lao động. Đối với những người phải làm việc với bức xạ hồng ngoại, hàn, hoặc các ánh sáng chói khác, mũ hàn có lá chắn an toàn hoặc kính hàn là một giải pháp tốt hơn.

Tổn thương thính giác gây ra khi tiếp xúc với tiếng ồn trên 70 decibel trong một thời gian dài và bất kỳ thứ gì trên 120 dB có thể gây ra tổn thương ngay lập tức. Công nhân tiếp xúc với tiếng ồn lớn trong các nhà máy nên đeo một số thiết bị bảo vệ thính giác. Nút bịt tai và bịt tai có nhiều loại, vì vậy các nhân sự phụ trách an toàn lao động nên lựa chọn cho phù hợp.

Nhân viên tiếp xúc với các nguy cơ về hô hấp phải luôn đeo mặt nạ. Công nhân nên đeo mặt nạ phòng độc nếu họ thường xuyên tiếp xúc với khói độc hại.

Các loại giày bảo hộ khác nhau được lựa chọn tùy thuộc vào nhu cầu của người lao động. Công nhân trong các cơ sở công nghiệp nên đi giày có mũi thép để tránh bị thương ở chân. Nhân viên làm những công việc thường xảy ra trượt ngã nên đi giày có đế chống trượt.

Găng tay là một phần thiết yếu của PPE, vì chúng có thể bảo vệ khỏi nhiệt, hóa chất hoặc vết rách – tất cả các vết thương ở tay rất phổ biến. Độ dày của găng tay và chất liệu phải phù hợp với chức năng công việc.

Quần áo bảo hộ thường có màu sáng để có khả năng hiển thị cao. Áo vest và quần có băng phản quang cũng thuộc loại này.

Các loại đồ bảo hộ lao động

Thiết bị bảo hộ an toàn tại nơi làm việc không chỉ đơn thuần là quần áo bảo hộ. Tùy thuộc vào công việc, các thiết bị an toàn có thể thêm một số trang bị an toàn bổ sung cho người lao động.

Đối với công nhân ngành điện, các dụng cụ không dẫn điện là rất cần thiết. Những dụng cụ này được làm từ vật liệu không dẫn điện và giúp người dùng không bị sốc hoặc điện giật nếu gặp dây điện.

Đối với những công nhân làm việc với các vật sắc nhọn, găng tay thích hợp có thể giúp bảo vệ họ khỏi bị rách. Tuy nhiên, sử dụng các lưỡi dao an toàn đặc thù có thể giúp tránh thêm khỏi các vết cắt ngẫu nhiên. Mặc dù các lưỡi dao an toàn được thiết kế để an toàn hơn khi sử dụng, nhưng hầu hết các lưỡi dao bằng sứ cũng sắc bén như các lưỡi dao kim loại của chúng.

Những nhân viên thường xuyên sử dụng các công cụ cầm tay nên sử dụng các công cụ làm việc đảm bảo an toàn công thái học. Những dụng cụ này thoải mái hơn khi cầm trong thời gian dài mà không gây mỏi hoặc chấn thương căng thẳng khó điều trị.

>> Mời bạn xem thêm: tiêu chuẩn chứng nhận hợp chuẩn đồ bảo hộ lao động

Các loại Thiết bị An toàn Nhỏ gọn

Một số loại hình công việc đặc biệt yêu cầu các thiết bị đặc biệt tăng thêm độ an toàn cho người lao động. Bao gồm:

Màn hình bức xạ: Một thiết bị kẹp vào quần áo và phát ra tiếng bíp nếu nó phát hiện mức độ nguy hiểm của phơi nhiễm bức xạ.

Máy theo dõi chất lượng không khí: Được sử dụng ở những nơi sử dụng khí độc, chẳng hạn như carbon monoxide hoặc nitric oxide. Những màn hình này được treo gần các bầu hút hơi xăng để giúp phát hiện rò rỉ và phát ra âm thanh khi nồng độ khí độc đạt đến mức nguy hiểm.

Máy dò rò rỉ: là một chất lỏng sủi bọt khi khí rò rỉ từ một đường dây.

Các khiên chắn: sử dụng các tấm chắn bằng thủy tinh hoặc có nhiều lớp sẽ giúp ngăn cách người lao động khỏi các vật liệu nguy hiểm tiềm ẩn.

Đảm bảo sức khỏe an toàn cho người lao động là điều cần thiết. Nhân viên bị thương tật trong quá trình làm việc sẽ mất đi thu nhập và công ty cũng sẽ tốn kém thời gian và tiền bạc. Vậy nên để đạt được lợi ích lớn nhất thì buộc phải giữ cho người lao động của mình được khỏe mạnh và an toàn. Cung cấp và sử dụng thiết bị an toàn lao động/đồ bảo hộ lao động đạt chuẩn là một trong những cách dễ nhất để làm điều này.

Chúng tôi cung cấp dịch vụ chứng nhận các loại đồ bảo hộ lao động như: Mũ an toàn công nghiệp; Hệ thống chống rơi ngã cá nhân; Găng tay cách điện; Ống cách điện chứa bọt và sào cách điện; Ủng cách điện; Phương tiện bảo vệ mắt cá nhân dùng trong công việc hàn; Bộ lọc tự động dùng trong mặt nạ hàn; Bộ lọc dùng trong mặt nạ và bán mặt nạ phòng độc;… theo chuẩn TCVN và QCVN. 

Liên hệ ngay để được tư vấn miễn phí.

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Live Facebook