094 653 9889

0911 289 136

0912 958 536

0919 382 332

Tiềm năng của việc sản xuất theo hướng nông nghiệp hữu cơ ORGANIC ở Việt Nam

Ngày nay, Nông nghiệp hữu cơ hay Vietgap không còn là khái niệm xa lạ đối với người Việt Nam nữa. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ được bản chất của Nông nghiệp hữu cơ như thế nào. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn về bản chất của Nông nghiệp hữu cơ và lợi ích của việc canh tác theo hướng hữu cơ.

Tính thiết yếu của việc phát triển Nông nghiệp hữu cơ

Nông nghiệp có vai trò vô cùng quan trọng trong nền kinh tế quốc dân. Phát triển Nông nghiệp, Nước ta trong những năm gần đây, nông nghiệp, nông dân và nông thôn đã gặt hái được nhiều thành tựu to lớn được cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao. Tuy nhiên, nông nghiệp, nông thôn ở nước ta vẫn còn nhiều thách thức. Chuỗi giá trị sản phẩm hàng hóa ngắn và kém bền vững; thị trường tiêu thụ càng biến động, nguy cơ rủi ro cao. Trong khi đó, năng lực quản trị và công tác dự báo cung, cầu còn nhiều bất cập.

Thêm vào đó, việc sử dụng các yếu tố đầu vào chưa hợp lý, đặc biệt là các nhân tố vô cơ, gây nên tác hại vô cùng to lớn đối với môi trường, hệ sinh thái và đa dạng sinh học. Vì vậy, việc chuyển đổi mô hình phát triển nông nghiệp theo hướng hữu cơ được đánh giá là xu hướng tất yếu và bắt buộc; nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa, đáp ứng nhu cầu thị trường; mang lại thu nhập cho người dân; góp phần đẩy mạnh mục tiêu Công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Phát triển nông nghiệp hữu cơ

Nông nghiệp hữu cơ là gì?

Trồng trọt hữu cơ hay canh tác hữu cơ là hình thức canh tác nông nghiệp không sử dụng các nguyên vật liệu đầu vào sau đây:

• Các loại phân bón được sản xuất từ hóa chất

• Các loại thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu hóa học

• Chất kích thích tăng trưởng

• Sản phẩm đột biến gen

• Phân bắc

Nông nghiệp hữu cơ khuyến khích sử dụng các nguyên liệu đầu vào sau:

• Sử dụng các loại phân bón có nguồn gốc hữu cơ như phân chuồng bón ruộng, phân xanh…

• Sử dụng các phương pháp luân canh và xen canh cây trồng, đặc biệt là các giống cây họ đậu.

• Sử dụng các loại thuốc trừ sâu có nguồn gốc thiên nhiên

Tóm lại chúng ta có thể hiểu đơn giản Nông nghiệp hữu cơ là một hệ thống canh tác tổng hợp cố gắng bền vững, tăng cường độ phì nhiêu và đa dạng sinh học của đất, trong khi, ngoại lệ hiếm, cấm thuốc trừ sâu tổng hợp, kháng sinh, phân bón tổng hợp, sinh vật biến đổi gen và hormone tăng trưởng.

Vài nét về sản xuất Nông nghiệp hữu cơ trên thế giới

Trước nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch, của người tiêu dùng trên thế giới hiện nay; Việc chuyển đổi từ nền nông nghiệp hóa chất sang nền nông nghiệp xanh, hữu cơ là xu hướng tất yếu. Kể từ năm 1990, thực phẩm hữu cơ và các sản phẩm khác đã tăng trưởng nhanh chóng trên thị trường thế giới. Chính những nhu cầu này đã góp phần thúc đẩy sự gia tăng diện tích đất canh tác theo hướng hữu cơ.

Theo số liệu thống kê năm 2017 của FIBL, tính đến thời điểm đó; sản xuất Nông nghiệp hữu cơ đã xuất hiện trên 179 quốc gia với tổng diện tích canh tác hữu cơ đạt 50,9 triệu héc-ta Tính đến năm 2019, có khoảng 70 triệu héc-ta diện tích đất trên thế giới đã chuyển đổi sang hình thức canh tác hữu cơ; chiếm khoản 1,4% tổng diện tích đất nông nghiệp trên toàn thế giới. Hiện nay, trên thế giới có 87 quốc gia có hệ thống tiêu chuẩn riêng quy định về sản xuất Nông nghiệp hữu cơ và các sản phẩm hữu cơ.

>> Xem ngay: Chứng nhận nông nghiệp hữu cơ ORGANIC 

Lợi ích của việc sản xuất theo hướng nông nghiệp hữu cơ

– Canh tác nông nghiệp hữu cơ bảo vệ đất trồng cho tương lai.

– Canh tác nông nghiệp hữu cơ làm cho đất trồng màu mỡ hơn.

– Canh tác nông nghiệp hữu cơ kiểm soát sâu và bệnh mà không ảnh hưởng đến con người hoặc cuộc sống tự nhiên hoang dã.

– Canh tác nông nghiệp hữu cơ đảm bảo nguồn nước được tinh khiết.

– Tất cả những phương pháp đề cập ở trên được thực hiện bằng cách sử dụng nguồn lực mà người nông dân sẵn có, vì vậy người nông dân chỉ cần ít tiền hơn để mua vật tư đầu vào cho sản xuất canh tác.

Lợi ích của sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Tiềm năng phát triển Nông nghiệp hữu cơ ở Việt Nam

Việt Nam là một trong những đất nước có lịch sử sản xuất nông nghiệp lâu đời.Trước năm 1980, người nông dân chủ yếu sử dụng các giống cây trồng địa phương với khả năng chống chịu sâu bệnh tốt; năng suất và nhu cầu sử dụng phân bón thấp; ít sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và đặc biệt là các loại thuốc hóa học.

Từ những năm 90, một số tổ chức phi chính phủ đã đến Việt Nam nghiên cứu và đầu tư các dự án sản xuất hữu cơ. trên một số đối tượng cây trồng như: Lúa, rau, vải, cam, bưởi, chè và thủy sản (cá)… Những dự án này đã giúp cho người nông dân hiểu biết về Nông nghiệp hữu cơ và các nguyên tắc, các phương pháp sản xuất Nông nghiệp hữu cơ.

Việt Nam là nước nông nghiệp có nhiều lợi thế và tiềm năng phát triển nền Nông nghiệp hữu cơ. Nước ta có nhiều vùng rừng núi tự nhiên, trước đây chủ yếu canh tác theo hướng quảng canh, chưa chịu ảnh hưởng từ các hóa chất độc hại; rất phù hợp cho việc nuôi ong; chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản theo phương pháp hữu cơ.

Nguồn lao động ở Việt nam dồi dào, giàu kinh nghiệm và sáng tạo trong sản xuất Nông nghiệp hữu cơ.

Bên cạnh đó, nhận thức về vấn đề an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe của người dân ngày càng cao. Đó chính là những thuận lợi giúp thúc đẩy phát triển Nông nghiệp hữu cơ ở Việt Nam

TỔ CHỨC CHỨNG NHẬN NÔNG NGHIỆP HỮU CƠ ORGANIC

Công ty cổ phần chứng nhận CAC

Địa chỉ: A29, Lô 12, Khu đô thị Định Công, Quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Số điện thoại: 0918 932 136 (Ms. Điệp)

Website: chungnhancac.vn

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Live Facebook